Các loại động cơ đẩy tàu thủy trên thế giới

  09/08/2016

1. Động cơ đẩy chạy bằng dầu diesel (Diesel propulsion): Là loại thông dụng cho tàu biển, năng lượng chuyển đổi từ hệ thống nhiệt (động cơ đốt trong). Loại động cơ này có thể sử dụng cho hầu hết các con thuyền cỡ nhỏ và du thuyền.

Hãy nhấn vào ảnh để xem ở chế độ toàn màn hình

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_01

2. Động cơ đẩy bằng năng lượng gió (Wind propulsion): Hệ thống giúp cho việc bảo vệ môi trường tối ưu bởi không phát thải khí CO2 (chất gây ô nhiễm môi trường). Tuy vậy, việc ứng dụng bị hạn chế bởi đối với những con tàu thương mại lớn thì sẽ rất khó khăn mỗi khi trời không có gió. Trong trường hợp đó, người ta sử dụng kết hợp cả hai loại động cơ gồm động cơ đẩy bằng sức kéo của diều và động cơ đẩy bởi cánh buồm.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_02

3. Động cơ đẩy hạt nhân (Nuclear propulsion): Những con tàu thuộc hải quân chạy rất tốt nhờ vào động cở đẩy hạt nhân. Động cơ đẩy hạt nhân cực kỳ phức tạp, bao gồm lò phản ứng nước và các thiết bị khác để chạy tàu. Lò phản ứng hạt nhân này sử dụng như một máy phát điện cho con tàu. Nhiều con tàu chở hàng cũng đang có kế hoạch lắp đặt loại động cơ đẩy này.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_03

4. Động cơ đẩy bằng gas (Gas turbine propulsion): Được sử dụng cho các loại tàu phục vụ hải quân và cả tàu thông thường. Nếu là tàu hải quân, động cơ đẩy gas là thiết bị hỗ trợ tăng tốc giúp con tàu chạy nhanh hơn trong trường hợp bị tàu địch tấn công.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_04

5. Động cơ đẩy bằng pin nhiên liệu (Fuel cell propulsion): Pin sử dụng khí hydro như thành phần nhiên liệu chính. Dòng điện được tạo ra từ pin mà không cần quá trình đốt cháy. Quy trình sạch này dường như là yếu tố rất quan trọng đối với động cơ đẩy. Có nhiều loại động cơ đẩy bằng pin nhiên liệu, như: PEM (Photon-Exchange-Membrane) hay còn gọi là pin nhiên liệu màng trao đổi photon và Molten-Carbonate hay pin nhiên liệu dùng cacbon nóng chảy.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_05

6. Động cơ đẩy bằng dầu diesel sinh học (Biodiesel fuel propulsion): Là loại động cơ đẩy tiềm năng của ngành hàng hải trong tương lai, có khả năng được ứng dụng rộng rãi vào năm 2017.

7. Động cơ đẩy bằng năng lượng mặt trời (Solar propulsion): Được ứng dụng đầu tiên vào năm 2008. Động cơ đẩy bằng năng lượng mặt trời giúp giảm lượng khí thải ô nhiễm CO2 và các tấm panel có khả năng tạo ra dòng điện tới 40kW.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_06

8. Động cơ đẩy bằng hơi nước (Steam turbine propulsion): Động cơ sử dụng chất liệu đốt là than đá hoặc các nhiên liệu khác nhằm tạo ra hơi nước để chạy chân vịt đẩy tàu. Động cơ hơi nước được sử dụng rộng rãi vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_07

9. Động cơ điện kết hợp diesel (Diesel-electric propulsion): Đối với kết cấu đơn giản, hệ thống gồm động cơ diesel liên kết với một máy phát điện. Kỹ thuật này được ứng dụng từ đầu thế kỷ 20. Thời gian gần đây, các tàu ngầm và tàu chở hàng đều sử dụng kết hợp loại động cơ này để vận hành chân vịt.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_0810. Động cơ đẩy phản lực (Water-jet propulsion): Loại động cơ này được sử dụng từ năm 1954. Ưu điểm của động cơ đẩy phản lực là không tạo ra tiếng ồn và cho tốc độ chạy tàu cao. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng cao hơn các loại động cơ đẩy khác.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_09

11. Động cơ đẩy bằng khí gas/ động cơ sử dụng nhiên liệu thứ ba (Gas fuel or tri fuel propulsion): Khí hóa lỏng LNG được sử dụng để đốt nhiên liệu trong động cơ chính, giúp giảm lượng khí thải gây ổ nhiễm. Nó được biết đến như nhiên liệu thứ ba để đốt cháy nhiên liệu chính như ga, dầu diesel và các loại nhiên liệu khác.

Cac loai dong co day tau thuy tren the gioi_10

Các động cơ đẩy mang đến những ưu điểm khác nhau cho mỗi loại tàu. Những nhà chế tạo đã phát triển thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế, cùng với việc sử dụng phù hợp, con tàu sẽ cung cấp dòng điện tốt nhất cho động cơ đẩy.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả